Tin sản phẩm

Hướng Dẫn Phân Biệt Gỗ MDF Và MFC Cho Người Không Chuyên

Cách phân biệt gỗ MDF và MFC giúp người không chuyên tự mình so sánh.

MDF hay MFC là gì?

MDF và MFC là hai dòng gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến trong các công trình nội thất từ gia đình đến văn phòng, nội thất trường học, bệnh viện hiện nay. 

MFC (Melamine Faced Chipboard) là dạng ván gỗ dăm, bề mặt phủ Melamine. Gỗ MFC hiện nay ước tính được dùng cho 80% các sản phẩm nội thất trên thị trường. 

Gỗ MDF (Medium Density Fiberboard) là loại gỗ ván có mật độ sợi trung bình.

Cách nhận biết MDF và MFC đơn giản nhất

Để phân biệt gỗ MDF và MFC, khách hàng có thể dựa vào một số thông tin sau:

Về cấu tạo

Gỗ MFC gồm cốt ván dăm từ cây gỗ cao su, bạch đàn, keo…; nhúng keo Melamine. Nhờ tác động của áp suất và nhiệt ép chặt thành những tấm gỗ.

Gỗ MDF được làm từ mảnh vụn gỗ, mùn cưa, dăm gỗ,… được nghiền nát kết hợp với chất kết dính và các thành phần khác. Cuối cùng tạo thành các sợi gỗ nhỏ và kết dính lại với nhau bằng keo và nhiệt.

Về kích thước và độ dày ván gỗ tiêu chuẩn

Ván gỗ MFC cơ bản có 2 loại 1220 x 2440 x (9 - 25)mm và 1830 x 2440 x (12/18/25)mm. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể sử dụng ván MFC vượt khổ có kích thước 1220 x 2745 x (18/25)mm. 

Đối với ván gỗ MDF tiêu chuẩn có 2 kích thước cơ bản là 1220 x 2440 x (1 - 25)mm và 1830 x 2440 x (6 -25)mm. Riêng loại vượt khổ có kích thước 1220 x 2745 x (6 - 25)mm. 

Về khả năng chống chịu

Cả hai loại gỗ MFC và MDF đều được đánh giá cao vì hiếm bị cong vênh, hay bong tróc. 

Bề mặt gỗ MFC phủ Melamine giúp chống trầy xước, chống ẩm, chống ngấm nước hiệu quả, phù hợp sử dụng tại vùng khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. 

Khả năng chống chịu với các điều kiện thời tiết độ ẩm cao của gỗ ván MDF cũng rất tốt. Hiện nay, nhiều đơn vị sản xuất cũng phát triển dòng sản phẩm MDF chống ẩm rất được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng và hài lòng. Tuy nhiên, khả năng chịu lực thẳng đứng của ván gỗ loại này không được đánh giá quá cao.

Về ứng dụng trong quá trình thi công 

MFC sẽ được tin tưởng sử dụng trong thiết kế đồ nội thất dạng khối phẳng, thẳng, ít chi tiết lượn vòng. 

Công trình nội thất sử dụng gỗ MFC

Còn gỗ MDF có bề mặt phẳng mịn, phù hợp sử dụng trong quá trình thi công yêu cầu cao về mặt kỹ thuật, có chi tiết lượn vòng. Nhiều thợ mộc có kinh nghiệm đặc biệt tin dùng loại gỗ này để xử lý các chi tiết bề mặt trang trí cần độ bóng để tạo được hiệu ứng phẳng, mịn tốt nhất.

Công trình nội thất sử dụng MDF

MDF và MFC - Loại nào tốt hơn?

Có thể nói, gỗ MDF và MFC không có quá nhiều khác biệt. Việc lựa chọn loại gỗ nào để sử dụng, gia chủ nên tham khảo ý kiến của chuyên gia thiết kế, thợ thi công để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Các chuyên gia thiết kế, đội thợ mộc, thợ công trình của Nội thất Alpha sẽ hỗ trợ khách hàng tận tâm trong việc lựa chọn loại gỗ MDF hay MFC khi khách hàng liên hệ về số điện thoại 0963419977

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyên
Hotline
0936390882
0963 419977
Chat với nội thất alpha